Khóa tập huấn về nhiếp ảnh động vật và thực vật tại Lào

Khóa tập huấn về nhiếp ảnh động vật và thực vật tại Lào là khóa đào tạo về nhiếp ảnh động vật và thực vật ở độ phân giải cao cho các chuyên gia và những người đam mê được diễn ra từ ngày 19/09 - 25/09/2022 tại Namkat Yorla Pa Resort, Tỉnh Odoumxai, Lào được tài trợ từ các tổ chức Institut de recherche pour le développement (IRD), Ministère de l'Europe et des Affaires étrangères (MEAE), One Health in Practice in Southeast Asia (OHSEA project).

Khóa học được đào tạo bởi Nathanael Maury (Herpetologist, Photographer,  Explorer) và trợ lý Pou Maury với mục tiêu của khóa tập huấn là tạo ra bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới về các loài bò sát lưỡng cư được chụp bằng kỹ thuật “Focus stacking – technic MAURY”.

“Focus Stacking – technic MAURY” là một kỹ thuật chụp đặc biệt được sử dụng để ghi lại các chi tiết của loài được chụp. “Focus stacking” kết hợp một số hình ảnh chụp được ở các khoảng cách lấy nét khác nhau để thu được hình ảnh có độ sâu trường ảnh (vùng rõ nét của ảnh) lớn hơn từng hình ảnh với nguồn riêng lẻ (còn được gọi là hợp nhất mặt phẳng tiêu điểm, z-stacking hoặc xếp chồng tiêu điểm). Tập hợp các hình ảnh sau đó được hợp nhất bằng kỹ thuật xử lý hình ảnh kỹ thuật số (Lightroom và / hoặc Photoshop). Kỹ thuật này cho phép các nhà khoa học chụp những hình ảnh chất lượng cao về các chi tiết quan trọng hỗ trợ việc định danh các loài thực vật và động vật hoang dã (ví dụ như các chi tiết như là đầu, chi, đài hoa, nhụy hoa, v.v.)

Khóa tập huấn cung cấp các kỹ thuật chụp ảnh chuyên nghiệp và trải nghiệm thiên nhiên hoang dã ở Lào. Ngoài lý thuyết và những giờ chụp hình trong phòng vào buổi sáng, buổi tối người hướng dẫn cùng các học viên sẽ được trải nghiệm các cuộc khảo sát nhỏ tại khu rừng địa phương,  thu thập những mẫu vật về động vật và thực vật để trực tiếp thực hành kỹ thuật “Focus stacking – technic MAURY”. Với mục đích ban đầu chỉ lưu giữ lại những hình ảnh về đặc điểm định danh của loài nên những mẫu vật được thu đều được thả lại tự nhiên.

Nguyễn Trọng Đức – thành viên nhóm nghiên cứu động vật của CBES đã có cơ hội tham gia khóa tập huấn, học tập được nhiều kỹ thuật hữu ích và có những trải nghiệm đáng nhớ cùng Maury và các bạn học viên khác tại Lào. Áp dụng những điều học được trong khóa học, thành quả của Đức là ảnh chụp các chi tiết các bộ phận của Calotes emma, thuộc lớp Bò sát.

Kỹ thuật chụp ảnh mà Đức đã học tập được giúp ích rất nhiều cho CBES, chắc chắn rằng kỹ thuật “Focus stacking” sẽ được áp dụng nhiều trong các công tác nghiên cứu trong tương lai của chúng tôi.

Recent News