Điều phối Mạng lưới Phản ứng nhanh Cứu hộ thú biển và rùa biển

Hằng năm, rất nhiều trường hợp thú biển và rùa biển gặp nạn xảy ra dọc trên đường bờ biển dài 3,260 km của Việt Nam. Nhưng vì các cơ quan và cộng đồng địa phương chưa được trang bị kỹ năng đầy đủ, chỉ số ít trường hợp được xử lý đúng đắn để đảm bảo an toàn cho những người tham gia cứu hộ, để cứu sống con vật và để ghi nhận lại dữ liệu quý giá về thú biển và rùa biển.

Một xác cá voi ở Quảng Trị

Người địa phương cố gắng đưa cá heo ra lại biển

Một xác cá heo dạt bờ ở Thừa Thiên Huế

Cá thể cá heo răng thô này trôi nổi trên biển 02 ngày trước khi dạt bờ

Về mặt bảo tồn, cứu hộ và tái thả thành công các loài thú biển và rùa biển sẽ đóng góp dữ liệu quý giá về chúng cho ngành nghiên cứu những loài này. Mặt khác, hoạt động cứu hộ giúp nâng cao nhận thức về bảo tồn và kết nối cộng đồng nghiên cứu.

CBES hướng đến thiết lập Mạng lưới Phản ứng nhanh Cứu hộ thú biển và rùa biển với sự tham gia của nhiều cơ quan chức năng liên quan ở các tỉnh ven biển, các NGO/NPO và những Khu bảo tồn biển của Việt Nam. Bên cạnh đó, những trường hợp cần cứu hộ sẽ được thông báo đến Mạng lưới thông qua hotline 1800 7057.

Trong tháng 9/2018, CBES tổ chức Hội thảo tập huấn nâng cao kỹ năng cứu hộ thú biển và rùa biển & kỹ năng sơ cứu, song song xây dựng Mạng lưới Phản ứng nhanh Cứu hộ thú biển và rùa biển. Tại đây, cán bộ của Chi cục Thủy sản, Thú y của 07 tỉnh thành ven biển, cùng cán bộ của NGO (IUCN Vietnam, WildAct, AnimalsAsia) đã tham dự. CBES rất vịnh dự với sự góp mặt và chia sẻ kiến thức chuyên sâu của Giáo sư Nantarika, cô Thania, cô Gaby và chị Bùi Thị Thu Hiền (IUCN).

CBES đang lên kế hoạch để tiếp tục tổ chức các hội thảo tương tự trong tương lai.

(đang tiếp tục cập nhật)

>