“Chiroptophobia” nỗi ám ảnh khi nhắc đến dơi

Nhiều người cảm thấy sợ hãi khi nhắc đến dơi. Họ cho rằng dơi mang mầm bệnh, hút máu người, là những sinh vật của bóng đêm. Nỗi ám ảnh về dơi xuất phát từ việc thiếu thông tin về bản chất loài động vật này. Hãy cùng xem xét sự thật về các loài dơi.
Sợ bị dơi cắn

Bị dơi cắn là điều mà ai cũng lo sợ, tuy nhiên không nên lo lắng về điều này. Hầu hết các trường hợp bị dơi cắn bắt nguồn từ việc con người bắt dơi và giữ loài động vật này trên tay, việc cắn trả nhằm mục tiêu tự vệ và trốn thoát khỏi bàn tay của con người.

Dơi sẽ không chủ động tấn công con người, hầu hết thức ăn của dơi là trái cây và côn trùng, vì thế con người không được xem là nơi để dơi kiếm thức ăn. Nếu chúng ta không gây bất kì sự đe doạ nào đến loài này thì việc dơi cắn người là hoàn toàn khó có thể xảy ra.

Dơi mang mầm bệnh

Dơi liên quan đến nhiều bệnh dịch nguy hiểm như Ebola, Nipal, bệnh dại,… Tuy nhiên, đại đa số các loài động vật hoang dã đều có thể mang mầm bệnh nguy hiểm. Số lượng mầm bệnh truyền nhiễm tìm thấy ở chuột hoặc các loài cầy có thể còn cao hơn dơi. Chỉ khi tiếp xúc trực tiếp với dơi trong thời gian dài hay sử dụng dơi làm thức ăn mới tạo cơ hội cho mầm bệnh lây từ dơi sang người. Vì vậy việc tránh tiếp xúc gần với dơi và nói không với việc tiêu thụ động vật hoang dã sẽ giảm khả năng lây truyền bệnh từ dơi sang người.

Nipah virus transmission. Source: www.jenner.ac.uk
Dơi hút máu người

Những huyền thoại về Ma cà rồng hay bá tước Dracula có thể là nguyên nhân khiến chúng ta nghĩ dơi hút máu người. Trên thực tế chỉ có 3 trên tổng số gần 1400 loài dơi trên thế giới sử dụng máu động vật làm thức ăn, những loài này phân bố ở khu vực Mỹ La-tinh và thức ăn chủ yếu là máu gia cầm và súc vật trong những trang trại.

Bats are associated with the legend of vampires. Image source: freepik